Top 7 lỗi vận hành xe nâng thường gặp và phương pháp để tránh mắc phải

4 năm trước 10/12/2018
Phần lớn các tài xế xe nâng được đào tạo tốt, có ý thức an toàn và đã vận hành xe một cách thường xuyên. Tuy nhiên, xe nâng là một thiết bị hạng nặng và khi vận hành xe trong hay ngoài kho hàng cũng cần phải rất thận trọng và chú ý an toàn. Phú Thái Cat đã làm một video về 7 lỗi thường gặp nhất trong vận hành xe nâng và Phương pháp để tránh mắc phải những lỗi đó.

1. XE NÂNG BỊ LẬT

Không được nâng càng quá cao khi đang chở hàng di chuyển. Luôn luôn phải giữ càng nâng ở vị trí thấp khi di chuyển ở tốc độ cao.

2. XE NÂNG BỊ RƠI TỪ TRÊN CAO

Không kiểm tra kỹ khu vực nâng hạ hàng hóa có thể làm cho xe nâng bị rơi xuống từ trên cao. Để tránh việc xe tải bị di chuyển khỏi khu vực nâng hạ hàng, luôn luôn phải rút chìa khóa xe, lắp đặt hệ thống đèn giao thông hoặc đơn giản là phải chèn bánh xe tải cho đến khi hoàn tất công việc.

3. HÀNG HÓA BỊ ĐỔ

Phải rất cẩn thận khi chở hàng hóa đi xuống dốc nghiêng. Luôn luôn phải đi lùi khi chờ hàng xuống dốc và phải đảm bảo hàng hóa đã được cố dịnh trên càng nâng.

4. DÙNG XE NÂNG ĐỂ CHỞ NGƯỜI

Xe nâng không phải là một chiếc xe bus. Không bao giờ được sử dụng xe nâng để chở bất kỳ ai khác ngoài tài xế và hàng hóa. Chở người bằng xe nâng luôn luôn gây ra những mối nguy hiểm tiềm tàng.

5. LÁI XE NÂNG QUÁ NHANH

Xe nâng thường phải làm việc trong những khi vực đông người và việc lái xe quá. Hãy lái xe chậm lại và luôn sử dụng còi báo hiệu để thông báo cho mọi người rằng bạn đang lái xe nâng đến gần.

6. AN TOÀN TRONG CABIN

Không chú ý đến tay chân khi lái xe có thể gây ra những tai nạn nghiêm trọng, đặc biệt là khi vận hành xe nâng trong không gian nhỏ, chật hẹp của kho hàng. Luôn luôn giữ cơ thể của bạn trong cabin khi đang vận hành xe nâng di chuyển.

7. XE NÂNG TRÔI KHỎI VỊ TRÍ ĐỖ

Không tuân theo những quy trình sử dụng phanh khi dừng đỗ có thể làm cho xe nâng trôi xa khỏi vị trí của bạn. Khi rời khỏi xe nâng, luôn luôn phải sử dụng phanh và về hết số.

Trên đây là những lỗi vận hành mà tài xế xe nâng thường mắc phải. Để tránh tai nạn lao động, Phú Thái CAT khuyến nghị khách hàng cần tuân thủ những quy tắc an toàn sau đây:

  • Chỉ vận hành xe nâng khi đã được đào tạo đầy đủ, bài bản.
  • Chỉ được nâng hạ hàng hóa trong phạm vi tải trọng cho phép.
  • Đi chậm lại và bấm còi khi đến tất cả các đường cắt ngang và cửa ra vào.
  • Kiểm tra kỹ xe nâng khi bắt đầu ca làm việc xem có bất kỳ hư hỏng nào gây mất an toàn hay không. Không được vận hành nếu xe nâng không đủ an toàn.
  • Luôn luôn vận hành theo đúng các quy định an toàn hiện hành và hướng dẫn sử dụng xe nâng.

Source: Cat Lift Truck

icon-message.png
1800 599 990
icon-message.png
Live chat